สนามแข่งขันประเภทเดี่ยวในกีฬาเทนนิส

เทนนิสเป็นกีฬาที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี และกำลังได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้ หากใครสนใจก็สามารถมาเล่นกีฬาชนิดนี้กันได้ กีฬาชนิดนี้เล่นได้ง่ายๆ แต่ต้องมีอุปกรณ์พร้อม เพื่อความพร้อมในการเล่น แต่สิ่งสำคัญกว่าอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็คือสนามที่ใช่ในการเล่น ซึ่งสนามที่ใช้ในการเล่นประเภทเดี่ยวจะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นวันนี้เรามีมาฝากกัน

สนามแข่งขันประเภทเดียวเป็นสนามที่มีคนนิยมใช้และใช้เล่น ใช่แข่งขันบ่อยที่สุด ดังนั้นแล้วผู้เล่นทุกคนควรเรียนรู้สนามประเภทนี้เอาไว้ จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นดังนี้เลย

1. สนามมีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาว 78 ฟุต กว้าง 27 ฟุต

2. มีตาข่ายอยู่กลางสนามแบ่งออกเป็นสองแดนเท่าๆกัน ตาข่ายขึงด้วยเชือกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1/3 นิ้ว เสาขึงสูงไม่เกิน 3 ฟุต 6 นิ้ว และอยู่ห่างจากสนามข้างละ 3 ฟุต

  • มีเส้นกำกับปลายสนามด้านกว้าง เรียก เส้นหลัง กว้างด้านละ 4 นิ้ว
  • มีเส้นกำกับด้านยาว เรียก เส้นข้าง กว้างไม่ต่ำกว่า 1 นิ้ว แต่ไม่เกิน 2 นิ้ว
  • เส้นที่ขนานกับตาข่ายทั้งสองด้าน ห่างจากตาข่าย 21 ฟุต เรียก เส้นเสิร์ฟ มีความกว้างไม่ต่ำกว่า 1 นิ้ว แต่ไม่เกิน 2 นิ้ว
  • เส้นที่ลากจากจุดกึ่งกลางของเส้นเสิร์ฟด้านหนึ่งขนานกับเส้นข้างไปยังจุดกึ่งกลางของเส้นเสิร์ฟอีกด้านหนึ่ง เรียก เส้นเสิร์ฟกลาง เส้นนี้ต้องมีความกว้าง 2 นิ้ว ขายยานอนหลับ

สนามที่ใช้ในการเล่นและการแข่งขันประเภทเดี่ยวเป็นสนามที่ต้องมีเส้นต่างๆอยู่บนสนามมากมาย เนื่องจากเป็นเขตแดนต่างๆ จึงทำให้มีหลายเส้นบนสนาม ดังนั้นผู้เล่นทุกคนควรศึกษาเส้นที่อยู่บนสนามให้ดีเพื่อประโยชน์แก่ตนเอง